เกาะล้าน อยู่ในจังหวัดชลบุรี นั่งเรือเฟอร์รี่จากพัทยามาแค่ 30 นาทีก็ถึง เพราะงั้นสำหรับคนที่อยู่กรุงเทพ นั่งรถไปพัทยาแค่ 2 ชั่วโมงแล้วนั่งเรือข้ามฟากแป๊บเดียวก็ได้เล่นทะเลอย่างหนำใจแล้ว เกาะล้านจึงกลายเป็นที่นิยมของคนรักทะเล ถึงแม้จะมีเวลาไม่มาก วันหยุดมีน้อย ก็สามารถเดินทางไปยังเกาะล้านได้ง่ายๆ จะค้างคืนที่เกาะล้าน หรือไปเช้าเย็นกลับก็เที่ยวได้อย่างชิลๆ วันนี้กิน เที่ยว รีวิวเองเลยขอรีวิว 10 จุดเช็คอินในเกาะล้านซึ่งเป็นที่เที่ยวที่ใครไปเกาะล้านก็ไม่ควรพลาด แถมยังมีวิธีไปเกาะล้านแบบไม่มีรถส่วนตัวและแนะนำที่พักติดทะเลในเกาะล้านด้วย ไปดูกันเลย

เกาะล้าน


1. หาดตาแหวน

เกาะล้าน

หาดตาแหวนคือความคึกคักของเกาะล้าน หาดนี้มีทั้งโรงแรมที่พักต่างๆ ร้านอาหารมากมาย แถมยังมีท่าเรือเฟอร์รี่และเรือสปีดโบ้ทด้วย ทัวร์จีนก็มาลงที่นี่ เพราะงั้นใครชอบความคึกคัก คนเยอะๆ หันไปทางไหนก็มีของกินมากมาย ต้องมาที่นี่

เกาะล้าน

หาดตาแหวนเป็นหาดยาวพร้อมทรายสีขาวและน้ำสีฟ้าคราม พร้อมท่าเรือเฟอร์รี่และสปีดโบ้ท หาดนี้จึงเป็นที่นิยมมากของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะต่างชาติ จะเห็นทัวร์จีนเต็มไปหมด แถมที่นี่มีเครื่องเล่นต่างๆ มากมาย ทั้งบานาน่าโบ้ท สกูตเตอร์ เจ็ทสกี

เกาะล้าน

โรงแรมที่พัก ร้านอาหาร ร้านค้า ร้านขายของที่ระลึกเต็มหาดตาแหวน หรือถ้าใครขึ้นเรือที่ท่านี้ ก็สามารถต่อรถสองแถวไปที่พักหรือจะเช่ามอเตอร์ไซค์ริมหาดได้เลย ค่าเช่ามอเตอร์ไซค์ที่เกาะล้านก็ประมาณ 180-250 บาท แล้วแต่ตกลง


2. หาดสังวาลย์

เกาะล้าน

หาดสังวาลย์เป็นหาดเล็กๆ ที่อยู่ติดกับหาดตาแหวนเลย โดยต้องเดินข้ามสะพานไม้ไป หาดนี้จะเล็กกว่าหาดตาแหวน และมีร้านรวงไม่มากเท่าจึงสงบกว่าหน่อย

เกาะล้าน

ถึงจะสงบกว่าหาดตาแหวนหน่อย แต่หาดสังวาลย์ก็ยังมีนักท่องเที่ยวมากอยู่ดี ใครอยากได้ความสงบจริงๆ แนะนำหาดถัดๆ ไปดีกว่า

เกาะล้าน

แต่ถ้าใครมาถึงหาดสังวาลย์แล้ว ที่ๆ ไม่ควรพลาดคือสะพานไม้สีขาวที่หันหน้าหาทะเล มุมนี้ควรจะไปยืนแชะภาพถ่ายรูปด้วย


3. หาดเทียน

เกาะล้าน

หาดเทียนไปอีกหาดที่สวยงามไม่แพ้กัน หาดสีขาวทอดตัวยาวพร้อมน้ำที่ใสจนเห็นทราย หาดนี้จะสงบกว่าหาดตาแหวนมาก แถมยังมีโรงแรมไม่กี่ที่ ใครอยากพักในโรงแรมบนหาดสวยๆ แนะนำหาดเทียนเลย

เกาะล้าน

ไฮไลท์ของหาดเทียนคือทางเข้าหาด หาดนี้เข้าได้ทางเดียวคือสะพานที่ทอดตัวริมทะเลยาวไปตั้งแต่ทางเข้าถึงหาดเทียนเลย

เกาะล้าน

ใครไปถึง หามุมถ่ายรูปกับสะพานเก๋ๆ พร้อมวิวฉากหลังเป็นน้ำทะเลสีครามที่หาดเทียนกันเลย


4. หาดแสม

เกาะล้าน

หาดแสมอยู่อีกฝั่งของเกาะ หาดทอดตัวยาวหลายร้อยเมตร หาดนี้ค่อนข้างสงบจึงมีเก้าอี้ชายหาดให้นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะฝรั่งมานอนอาบแดดกันเยอะมาก หรือใครที่อยากมานั่งชิลๆ ฟังเสียงคลื่น หาดนี้ก็น่ามา

เกาะล้าน

หาดแสมจะมีอาคารรูปปลากระเบนซึ่งเป็นอาคารผลิตไฟฟ้าของเกาะล้าน สามารถมาถ่ายรูปเก๋ๆ กับอาคารปลากระเบนนี้ได้

เกาะล้าน

ใครพาลูกเล็กเด็กแดงมา หรืออยากจะย้อนวัย ก็เช่าห่วงยางที่หาดแสมไปโต้คลื่นได้เลย


5. หาดนวล

เกาะล้าน

หาดนวลเป็นหาดเล็กๆ อีกฝั่งของเกาะ คนไม่พลุกพล่าน และมีหาดทรายสีนวลทั้งหาด ใครอยากมานอนชิลๆ ท่ามกลางเสียงคลื่นและความสงบ ขอแนะนำหาดนี้

เกาะล้าน

หาดนวลเป็นหาดเล็กๆ ไม่กว้างมาก แถมคนก็ไม่เยอะมาก

เกาะล้าน

หาดนวลมีเก้าอี้ชายหาดให้นอนชิลด้วย คอนเฟิร์มว่าจะได้พักผ่อนชิลๆ จริงๆ ที่หาดนี้


6. หาดตายาย

เกาะล้าน

หาดตายายอยู่อีกฝั่งของเกาะล้าน ถือเป็นหาดที่เป็นเอกเทศมาก อยู่ไกลจากหาดอื่นๆ หาดจึงเงียบสงบ คนไม่พลุกพล่านเลย จึงมีที่ให้ฝรั่งนอนอาบแดดอยู่ด้วย

เกาะล้าน

หาดตายายเงียบสงบมาก ฝรั่งจึงชอบมานอนอาบแดดที่หาดนี้

เกาะล้าน

เดินผ่านบริเวณนอนอาบแดดของฝรั่งมาอีกบริเวณนึงของหาดตายายจะมีเวิ้งหาดเล็กๆ ทีสงบมาก ถือเป็นหาดที่สงบที่สุดแล้วของเกาะล้าน พร้อมหาดทรายสีขาวและน้ำทะเลสีคราม เราปลื้มมุมนี้ที่สุดแล้ว

เกาะล้าน

ใครนะมาร้อยหินกับหอยเป็นโมบาย สร้างบรรยากาศเก๋ๆ ในมุมที่สงบที่สุดบนเกาะล้านที่หาดตายาย มุมนี้ต้องถ่ายรูปให้ได้


7. หาดทองหลาง

เกาะล้าน

หาดทองหลางนี้ทรายไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่ แถมเป็นที่จอดเรือจึงไม่ค่อยมีความสงบ แต่ถ้าใครอยากเล่นเจ็ทสกีและกิจกรรมทางน้ำต่างๆ นอกจากหาดตาแหวนแล้ว แนะนำให้มาที่หาดนี้

เกาะล้าน

เรือ เจ็ทสกีและบานาน่าโบ้ทจะมีเยอะมากที่หาดทองหลางนี้


8. จุดชมวิวกังหันลม

เกาะล้าน

จุดชมวิวกังหันลม เรียกอีกชื่อว่าจุดชมวิวเขายักษ์ จุดนี้อยู่บนสุดของเขาซึ่งเป็นที่ตั้งของเสาโทรเลขของเกาะ บนนี้สามารถชมวิวเกาะล้านแบบพาโนรามา 360 องศาเลย รับลมเย็นพร้อมชมวิวอลังการของหาดต่างๆ ในเกาะล้านและเห็นไปถึงเมืองพัทยา

จุดชมวิวนี้ทางขึ้นตั้งอยู่ใกล้หาดแสม แต่ทางขึ้นจะเป็นอิฐบล็อคตัวหนอน บางจุดไม่สม่ำเสมอกัน แถมทางค่อนข้างแคบและคดเคี้ยวไปตามเขา ใครขี่มอเตอร์ไซค์ขึ้นไป ต้องขับอย่างระมัดระวังมากๆ

เกาะล้าน

จากจุดชมวิวนี้จะเห็นหาดต่างๆ ของเกาะล้านรวมถึงทะเลสุดลูกหูลูกตา และจะเห็นหาดแสมพร้อมอาคารรูปปลากระเบนอย่างชัดเจน

เกาะล้าน

จุดชมวิวนี้เห็นกังหันลมอย่างชัดเจนจึงเรียกว่าจุดชมวิวกังหันลม


9. ทุ่งกังหันลม

เกาะล้าน

ใครอยากเห็นกังหันลมชัดๆ กว่าจากจุดชมวิวด้านบน ให้ลองแวะมาจอดตรงทางขึ้นไปจุดชมวิวเขายักษ์ จะได้อยู่ท่ามกลางทุ่งกังหันลมเต็มๆ

เกาะล้าน

ถ่ายรูปกับทุ่งกังหันลมพร้อมวิวพื้นหลังเป็นท้องฟ้าและน้ำทะเลสีครามกันได้เลย

เกาะล้าน

แต่ทางขึ้นลงจะอยู่บนเขาเลย พร้อมทางแคบๆ สร้างบนอิฐบล็อคตัวหนอน เพราะงั้นต้องระวังเวลาขี่รถขึ้นลงด้วย โดยเฉพาะเวลามีรถสวน


10. สำนักสงฆ์แสนล้าน

เกาะล้าน

สำนักสงฆ์แสนล้านหรือสำนักสงฆ์เขาใหญ่ญาณวโรดมวราราม หรือ สำนักสงฆ์แสนล้าน จะมีหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ เราสามารถขึ้นมากราบไหว้ขอพรหลวงพ่อ พร้อมทั้งชมวิวสวยๆ ของเกาะล้านได้อีกด้วย

เกาะล้าน

นักท่องเที่ยวที่แวะเวียนมาที่เกาะล้าน หากขึ้นมาบนเขานี้ ก็ไม่พ้นที่จะมากราบไหว้หลวงพ่อทวด

เกาะล้าน

วิวจากสำนักสงฆ์แสนล้าน จะมองเห็นหาดตาแหวน ท้องฟ้าและน้ำทะเลมุมกว้างได้อย่างชัดเจน ใครอยากถ่ายรูปคู่วิวทะเลสวยๆ แนะนำมุมนี้เลย


วิธีเดินทางไปเกาะล้านและการเดินทางในเกาะล้าน

เกาะล้าน

สำหรับคนที่อยากไปเกาะล้าน สามารถเดินทางไปยังพัทยาได้เลย จะขับรถมาหรือนั่งรถสาธารณะมาก็ได้ ที่กรุงเทพมีทั้งรถทัวร์และรถตู้มายังพัทยาโดยตรง ถ้านั่งรถทัวร์ก็มาลงขนส่งพัทยา ถ้านั่งรถตู้ก็ให้มาส่งท่าเรือแหลมบาลีฮายที่พัทยาใต้ได้เล

เกาะล้าน

ท่าเรือแหลมบาลีฮายที่อยู่พัทยาใต้ บริเวณเขาพระตำหนัก เป็นท่าเรือที่จะพาเราไปยังเกาะล้าน จากท่าเรือ เดินตรงไปที่จอดเรือเฟอร์รี่ได้เลย

เกาะล้าน

เรือเฟอร์รี่จากบาลีฮายไปเกาะล้านมีทั้งไปท่าเรือหาดตาแหวนและท่าหน้าบ้าน ราคาคนละ 30 บาท ใช้เวลานั่งเรือ 30 นาที เวลาของเรือสามารถดูจากภาพนี้ได้เลย สำหรับคนที่จะไปเกาะล้านแบบไปเช้าเย็นกลับต้องเช็คเวลาเรือออกจากเกาะล้านดีๆ

เกาะล้าน

พร้อมแล้วก็นั่งเรือเฟอร์รี่ออกเดินทางกันได้เลย เรือนี้จะบรรทุกแค่คนเท่านั้น รถต้องจอดไว้ที่ฝั่งพัทยา

เกาะล้าน

หันมองกลับไป เราจะเห็นวิวเมืองพัทยาที่เต็มไปด้วยตึก โรงแรมและความวุ่นวายอยู่เบื้องหลัง

เกาะล้าน

ถ้านั่งเรือมาลงท่าหน้าบ้าน ก็จะมายังท่านี้ ท่าหน้าบ้านเป็นหนึ่งในสองท่าเรือของเกาะบ้าน   เกาะล้าน

ท่าหน้าบ้านจะมีความคึกคัก มีที่พักและร้านอาหารต่างๆ มากมาย รวมถึงมีเซเว่นอีเลเว่นให้ซื้อของใช้ของกินด้วย

เกาะล้าน

สำหรับคนที่นั่งเรือมาขึ้นที่ท่าหาดตาแหวน ก็สามารถนั่งรถสองแถวไปที่พัก หรือถ้าที่พักใครมีรถมารับก็รอตรงนี้ได้เลย

เกาะล้าน

หรือใครขี่มอเตอร์ไซค์เป็น ก็เช่าจากตรงนี้ได้เหมือนกัน แนะนำคนที่ไปเที่ยวเกาะล้านแบบเช้าเย็นกลับว่าเช่าตรงนี้เลย ส่วนคนที่พักค้างคืนที่เกาะล้าน สามารถสอบถามที่พักได้ เพราะที่พักในเกาะล้านส่วนใหญ่ก็มีรถมอเตอร์ไซค์ให้เช่า


ค่าใช้จ่ายโดยประมาณสำหรับไปเกาะล้าน

เกาะล้าน

– ค่ารถตู้จากเอกมัยไปแหลมบาลีฮาย 150 บาท/คน/เที่ยว
– ค่าเรือเฟอร์รี่ไป-กลับเกาะล้าน 30 บาท/คน/เที่ยว (ซื้อที่ท่าเรือได้เลย)
– ค่าเช่ามอเตอร์ไซค์ 180-250 บาท/วัน
– ค่าเข้าสถานที่จุดชมวิวต่างๆ ฟรี
– รวมแล้วไปกลับไม่ถึง 400 บาท ส่วนค่าอาหารและค่าที่พัก สามารถเลือกได้ตามงบเลย ร้านอาหารและร้านกาแฟเก๋ๆ น่านั่งมีเยอะมากโดยเฉพาะที่หาดตาแหวนและท่าเรือหน้าบ้านหรือจะเดินตลาดกลางคืนหน้าวัด ส่วนที่พักน่ารักๆ นอนฟังเสียงคลื่นมีมากมายตามหาดต่างๆ ห้องพักคืนละไม่ถึงพัน – 2,000 บาทเท่านั้น เที่ยวอย่างชิลๆ ได้เลย


แนะนำที่พักติดทะเลในเกาะล้าน

เกาะล้าน

สำหรับคนที่กะจะนอนซักคืนสองคืนที่เกาะล้าน ที่พักถูกๆ ดีๆ มีหลายที่ แต่กิน เที่ยว รีวิวเองขอแนะนำที่นี่เลย ริมทะเล รีสอร์ท เกาะล้าน ที่นี่เป็นที่พักที่ใกล้ชิดกับทะเลมากๆ สมชื่อริมทะเล รีสอร์ท บางห้องจะยื่นออกไปในทะเล ตื่นมาก็เดินออกไปที่ระเบียงเพื่อชมวิวทะเลได้เลย

เกาะล้าน

ใครสนใจที่นี่ ติดตามโพสต่อไปของเราเลย มีรีวิวเต็มๆ ของที่นี่ด้วย

เกาะล้าน

ฝากภาพส่งท้าย ภาพน้ำทะเลสีครามที่ใสจนมองเห็นเม็ดทรายเบื้องล่างที่เกาะล้าน มาเกาะล้านครั้งที่ล้านก็ไม่มีวันเบื่อจริงๆ


📍 แผนที่เกาะล้าน